उन्हाळ्यात महिलांनी आहारासंबंधित घेण्याची काळजी
आता हिवाळा संपला की उष्णतेचे आगमन सुरु झाले आहे. म्हणून, प्रत्येकाने आता त्यांचे अन्न, त्वचा आणि एकूणच निरोगीपणाला प्राधान्य दिले पाहिजे. तज्ज्ञांच्या मते, पचनास मदत करण्यासाठी या वेळी हलके जेवण घेतले पाहिजे. बाजरी, नाचणी, मूग यांसारखे थंड गुणधर्म असलेले पदार्थ खावेत. शिवाय, शरीर थंड होण्यास मदत करणारे जेवण, जसे की गायीचे दूध, वरणभाती, खिचडी यांचे सेवन करावे. या काळात पचन मंद होत असल्याने जड, गरम पदार्थ खाणे टाळावे. अत्यंत तळलेले, मसालेदार, बेकरीचे सामान, फास्ट फूड किंवा शीतपेये खाण्यापासून परावृत्त करणे चांगले.
उन्हाळा सुरू झाला असून, रखरखत्या उन्हाने अंगावर काटा आणला आहे. या ऋतूत जास्त किंवा कोणतेही अन्न खाण्याची इच्छा होत नाही. थंड पेये आणि पाणी सतत सेवन करण्याचा सल्ला दिला जातो. तरीही, एक्सोजेनस रासायनिक पेये सेवन केल्याने शरीराला हानी पोहोचते. थंडावा आणि शरीरातील उष्णता कमी करणारे अन्न आवश्यक आहे. परिणामी शरीरात चयापचय प्रक्रिया चांगली होईल. पित्त, मळमळ, उलट्या किंवा डिहायड्रेशनची कोणतीही समस्या होणार नाही. म्हणून, आहारात काही बदल त्वरित केले पाहिजेत.
उन्हाळ्यात, लोकांनी त्यांच्या खाण्याकडे जास्त लक्ष दिले पाहिजे, विशेषतः महिलांनी. कारण आजकाल वाढत्या कामाचा बोजा त्यांना सहन करावा लागत आहे. उन्हाळ्यातील पदार्थ तयार करण्यासाठी, त्यांना सूर्यप्रकाशात बराच वेळ घालवावा लागेल. ते त्यांना थकवू शकते. तसेच, खरेदी करणे, बाजारात जाणे अशी अनेक कर्तव्ये पार पाडण्यासाठी ते घराबाहेर पडतात. या काळात, संपूर्ण मासिक पाळीत थकवा आणि आम्लता यासह अनेक समस्या उद्भवू शकतात. त्यामुळे महिलांनी अधिक काळजी घेणे आवश्यक आहे. आपण आज उन्हाळ्यात आहार आणि आरोग्याविषयी काही महत्त्वपूर्ण तथ्ये जाणून घेणार आहोत.
उन्हाळ्यात महिलांनी आहारासंबंधित घेण्याची काळजी
आहाराचे नियोजन करा
या दिवसात आहाराचे नियोजन चांगले केले पाहिजे. कारण खाल्ल्याने शरीराला ऊर्जा मिळते. तसेच, वेळापत्रकानुसार खाणे महत्वाचे आहे. त्यामुळे आपल्या पचनक्रियेवर त्याचा परिणाम होतो. म्हणूनच, उन्हाळ्यासाठी आपल्या पोषणाचे नियोजन करण्याचा विचार करा.
द्रव पदार्थांचे सेवन करा
उन्हाळ्यात डिहायड्रेट होण्याची संभवना असते. परिणामी, दिवसभराच्या कामासाठी थकवा आणि उर्जेची कमतरता आहे. दिवसभर शरीराला हायड्रेट ठेवण्यासाठी 1.5 ते 2 लिटर पाणी प्या. लस्सी, आवळा, उसाचा रस, कोकम सरबत, गूळ घालून तयार केलेले कैरी पन्हाण असे पदार्थ खा.
चौरस आहार घ्या
या दिवसांमध्ये तुम्ही संतुलित आहार ठेवावा. हे सूचित करते की त्यात सर्व पोषक तत्वे असणे आवश्यक आहे. जर ते शाकाहारी आणि मांसाहारी दोन्ही पर्याय देत असेल तर ते फायदेशीर ठरू शकते. तरीही त्याचे प्रमाण प्रमाणात सेवन करणे महत्त्वाचे आहे. कोशिंबीर, फळे, पालेभाज्या या सर्वांचा आहारात नियमित समावेश करावा.
आहाराची पौष्टिकता
आजच्या जगात, आहारातील पोषण महत्त्वपूर्ण आहे. संतुलित, पचायला सोपा आहार घेणे महत्वाचे आहे. यामध्ये तूप, लोणी, दही, ताक असे थंड पदार्थ वापरावेत. काही पौष्टिक घटकांसाठी तसेच विभाजित कडधान्यांचे सेवन करा.
आहारात कोणत्या घटकांचा समावेश असावा?
लिंबू पाणी, ताक, शहाळे, कारले, कढीपत्ता यांचेही सेवन करावे. आहारात हिरव्या भाज्या, ज्वारी, नाचणी, शेंगा, हरभरा असे हलके पदार्थ असावेत. दूध, तूप, दही यासारख्या दुग्धजन्य पदार्थांचा आहारात समावेश करा. कांदा, काकडी, गाजर, पुदिना आणि हिरवी किंवा लाल कोशिंबीर यांचा आहारात समावेश करा.
(टिप – येथे दिलेली माहिती सामान्य ज्ञानावर आधारित आहे. ती स्वीकारण्यापूर्वी वैद्यकीय सल्ला घेणे आवश्यक आहे.)